SBC

Stable Plan & Construction

สำนักงาน 3ชั้น คุ้มเกล้า42

โครงการสำนักงาน คสล.3 ชั้น พร้อมโกดังเก็บสินค้า

รายละเอียดงาน

 • เจ้าของ  บริษัท เค เค แอนด์ เค อินเตอร์เทค
 • สถานที่ก่อสร้าง  ซอย คุ้มเกล้า42   เขต ลาดกระบัง  กรุงเทพมหานคร 

ภาพรวมงาน

           ทางเจ้าของต้องการทำ สำนักงานชั้น 3   ลูกค้า ต้องการสร้างสำนักงาน พร้อมโกดังเก็บสินค้าประเภทอาหารทะเลสำนักงาน ชั้น 1 ใช้ทำเป็น Lab Test อาหารและห้องประชุม ชั้น 2และ 3 ใช้สำหรับส่วนสำนักงาน.

** งานนี้เป็นงานที่ท้าทายและสนุกอีกงานหนึ่ง เพราะงานมีโจทย์หลายอย่างให้เราคิด เริ่มจาก..**

 • งานนี้ลูกค้าเป็นบริษัท มีกรรมการ 3 คน การเลือกผู้ออกแบบมาทำงานจึงต้องผ่านการคัดเลือกในระดับหนึ่ง ซึ่งทางเราเป็นทีมที่ 3ที่ถูกเรียกเข้ามาสอบถามรายละเอียดนั่นหมายถึง ลูกค้ามีข้อมูลจาก ผู้ออกแบบ 2ทีมก่อนหน้าแล้ว ข้อมูลระยะแนวร่นรวมทั้งการวางตำแหน่งอาคารลูกค้าได้กำหนดไว้แล้วเราจึงแทบไม่มีข้อมูลที่ต้องเพิ่มเติมเลยนี่แหละคือโจทย์ที่เราต้องต่อจิ๊กซอให้ได้ว่ายังขาดเหลือข้อมูลอะไรบ้างที่เราจะเข้าไปเสริมและให้คำแนะนำลูกค้าได้
 • สำนักงาน 3ชั้น งานนี้ลูกค้าวางงบค่าก่อสร้างไว้ ไม่เกิน10-12 ล้าน ขนาดตัวอาคารพื้นที่รวม 800 ตารางเมตร
 • ส่วนโกดัง 1 ชั้น ขนาดตัวอาคารพื้นที่ 420 ตารางเมตร

หลังจากที่เราได้ข้อมูลทั้งหมดรวมทั้งขนาดแนวร่นต่างๆที่ลูกค้าและผู้ออกแบบชุดก่อนหน้าได้ทำการเซตระยะแนวร่น 2-3 เมตรตามข้อกฎหมายทั่วไปแล้วบวกกับทางเจ้าของโครงการได้จัดวางฟังชั่นไว้คร่าวๆจากทางเราจึงได้ทำการเช็คผังสีขอพื้นที่ที่ดินนี้ (ที่ดินแต่ละที่จะมีผังสีที่แตกต่างกัน การใช้งานประโยชน์ที่ดินแต่ละที่ก็แตกต่างกันออกไป)

 

ที่ดินกับความต้องการทำไม่ได้

 • งานนี้อยู่ในพื้นที่ ก.1-13 พื้นที่เขียวลาย (Far0.5 Osr 100) หลังจากเช็คผังสีแล้วจึงทำให้เราทราบว่าความต้องการลูกค้ากับที่ดินนั้น ไม่สามารถทำได้เลย ที่ดินนี้สร้างสำนักงานได้เพียง 100 ตรม. ในขณะที่ความต้องการลูกค้าต้องการ ฟังก์ชั่นสำนักงาน ถึง 800 ตรม. ซึ่งลูกค้ากลับไม่ทราบข้อมูลตรงนี้เลย ลูกค้าทราบเพียงแต่ระยะแนวร่นหรือข้อกฏหมายทั่วไป
 • และที่ยากกว่านั้นคือ ขนาดที่ดิน ของลูกค้าเมื่อเช็ค พื้นที่ซับน้ำตามกฎกระทรวงแล้ว ที่ดินตรงนี้ต้องมีพื้นที่ซับน้ำ 800 ตารางเมตร หมายความว่า 2งานในที่ดินจะต้องเป็นที่น้ำซึมผ่านได้ ซึ่งทั้งขนาดตัวอาคารและพื้นที่ซับน้ำมัน ทำไม่ได้ตั้งแต่แรกที่ลูกค้าและผู้ออกแบบชุดแรกวางแปลนมา ทางลูกค้าจึงปรึกษาเราว่ามีวิธีการอย่างไรให้ทำได้บ้าง เราจึงขอรับหน้าที่ปวดหัวแทนลูกค้ากับโจทย์นี้

แก้โจทย์งานออกแบบและทำให้ได้

 • งานพื้นที่เขียวอันดับแรกต้องทำความเข้าใจกับลูกค้าก่อนอันดับแรกให้ทราบว่า มันทำไม่ได้นะครับ.. แต่ผมจะทำให้ได้งานแบบนี้ผมชอบ ^ ^

 • หลังจากทำความเข้าใจกับลูกค้าแล้ว เราจึงเริ่มทำการร่างแบบขึ้นมาใหม่และต้องทำความเข้าใจกับนายตรวจ หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง แทนเจ้าของ และทำความเข้าใจกับเจ้าของถึงขั้นตอนต่างๆ ของทางราชการเพื่อสามารถยื่นขออนุญาตก่อสร้างให้ผ่านให้ได้ และให้การก่อสร้างสามารถเดินต่อได้ และเพื่อไม่ให้มีปัญหาภายหลังโดยคงความถูกต้องตามกฏกระทรวงให้มากที่สุด สุดท้ายใบอนุญาตออกเรียบร้อยลูกค้าได้สร้างตามที่ต้องการ เราแฮปปี้ ทุกคนแฮปปี้. 

ภาพรวมทั่วไป

 • หลังจากจบเรื่องกับทางเขตและข้อกฏหมายแล้วที่เหลือก็เพียงแต่ทำการออกแบบตามกระบวนการงานออกแบบทั่วไปให้ตรงความต้องการของลูกค้าและคุมงบประมาณ Specวัสดุต่างๆให้ตรงกับที่ลูกค้าเลือกไว้ งานนี้ขั้นตอนการปรับแก้ไม่มากเนื่องจากลูกค้าสรุปพื้นที่คร่าวๆไว้แล้ว ที่เหลือคือการออกแบบรูปทรงอาคาร และเหลาความต้องการของลูกค้าให้ออกมาเป็นเนื้องานที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด บางจุดเราคิดว่ามันอาจยังไม่ค่อยสวยเท่าไหร่แต่ลูกค้าแจ้งว่าชอบและโอเคแล้ว เราก็โอเค.

 •      สำหรับงานงานวิศวกรรมโครงสร้างนั้นสำคัญมากกับการลดค่าก่อสร้างอาคาร งานนี้ไม่มีประเด้นเรื่องที่ดินข้างเคียงและแรงสั่นสะเทือน เนื่องจากเป็นที่ดินเปล่าโล่งและไม่มีบ้านข้างเคียง ดีตรงที่เราสามารถออกแบบเสาเข็มเป็นแบบเข็มตอกได้ เพื่อลดค่าก่อสร้างแทนเสาเข็มเจาะซึ่งจะเซพเงินในกระเป๋าลูกค้าได้อีกหลายแสนบาท

งานออกแบบนั้น ไม่ใช่แค่แบบ ทำแบบจบแล้วจบไป เพราะสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องเจอต่อหลังจากนั้นคือปัญหาต่างๆ ระหว่างงานก่อสร้างหลังก่อสร้าง ปัญหาภายนอกอื่นๆเราจำเป็นต้องคิดเผื่อสิ่งที่จะตามมาในวันหน้า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง

 " งานนี้จึงเป็นงานที่สนุกงานหนึ่ง สำหรับทีมงาน SBC "

 • ระยะเวลาทำงานออกแบบ  30 วัน
 • การปรับแก้แบบ : 3 ครั้ง
 • งานนี้ทำแบบ 2 ชุด คือชุดสำหรับยื่นขออนุญาต และ สำหรับก่อสร้างโดยรูปทรงภายนอกไม่มีการเปลี่ยนแปลง

 

 

 

ขั้นตอนดำเนินการออกแบบ

1

ขั้นตอน

สอบถามรายละเอียดได้ที่ Line ID : คลิ๊กตามลิงค์ หรือที่เบอร์โทร: 090-7970002 กิตติ์

 

2

ขั้นตอน

แจ้งลักษณะความต้องการว่าจ้างแบบที่ท่านต้องการ พร้อมส่งข้อมูลที่ท่านต้องการคร่าวๆมาให้เรา

 

3

ขั้นตอน

ทางเราจัดทำใบเสนอราคา ขอบเขตงาน แผนงาน ส่งให้ท่าน เพื่อประกอบการพิจารณาว่าจ้าง.

  

4

ขั้นตอน

หากไม่ติดเรื่องราคา ค่าบริการ นัดคุยรายละเอียด ณ.ที่ดิน เพื่อเก็บข้อมูลการออกแบบ พร้อมแนะนำข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 

5

ขั้นตอน

นัดเซ็นต์สัญญาว่าจ้าง เริ่มดำเนินงาน วางแผนงานออกแบบและระยะเวลาการทำงาน 

 

6

ขั้นตอน

ดำเนินงานออกแบบ,จัดทำแบบยื่นขออนุญาตก่อสร้าง พร้อมจัดทำรายการคำนวณโครงสร้าง , BOQ เอกสารอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

 

7

ขั้นตอน

ส่งมอบงานทั้งหมดให้เจ้าของโครงการพร้อมทั้งดำเนินการยื่นขออนุญาตตลอดจนได้รับใบอนุญาตก่อสร้างจากทางราชการ

            

                    Check อัตราค่าบริการได้ที่นี่

       

 

       เพิ่มเพื่อนไลน์ Click

 

        Tel.0907970002